Review หนังเรื่อง : Lost River ฝันร้าย เมืองร้าง

Lost River ฝันร้าย เมืองร้าง เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าแฟนตาซี ที่ชวนให้เกิดความลึกลับ และเป็นผลงานการกำกับพร้อมกับเขียนบท ด้วยฝีมือขอฝ ไรอัน กอสลิ่ง นำแสดงโดยนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมายทั้ง เอียน เดอ แคสเท็กเกอร์, เซียร์ช่า โรแนน, อีวา เมนเดส, คริสติน่า เฮนดริกส์ และแม็ธ สมิธ
Lost River ฝันร้าย เมืองร้าง ได้นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับเมืองแห่งหนึ่ง ภายในเมืองนั้นมีเศรษฐกิจล่มสลาย มีคนตกงานจำนวนมาก จนทำให้หลายคนหมดอาลัยตาย บิลลี่ (คริสติน่า เฮนส์ดริก) รับบทเป็นแม่ที่ต้องดูแลลูกชาย 2 คนเพียงลำพัง และเธอเองก็ไม่ใช่คนที่แกร่งพอแบกรับปัญหาขนาดนี้ เน้นเรื่องราวไปที่ โบนส์ (เอียน เดอ แคสเท็กเกอร์) ซึ่งเป็นลูกชายคนโตของเธอ ที่ต้องรับภาระดูแลน้องระหว่างที่เธอไม่อยู่ และการใช้ชีวิตของเด็กหนุ่มเลือดร้อน ที่เปรียบเหมือนการเดินอยู่ในขุมนรก Lost River ได้เปรียบเทียบกับกเมืองแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่เศรษฐกิจล่มสลาย
จุดเด่น
จุดที่โดดเด่นคือหนังไม่ได้แค่เล่าที่เรื่องชีวิตแบบธรรมดาๆ แต่หนังได้ความสามารถในการใช้แสง สี ทำให้เราได้บรรยากาศแบบหลอนๆ อาร์ทๆ ในโทนอารมณ์ที่บิดเบี้ยว หนังนำเสนอได้ดี มันได้อารมณ์อึดอัดที่ชัดเจน งานด้านภาพถือว่าจุดที่พีคมาก การสร้างอารมณ์หลอน ดนตรีโทนเด็ดๆ ที่ช๊อตหัวใจได้เป็นพักๆ
จุดด้อย
Lost River เป็นหนังแนวๆ ที่ผสมพล็อตดราม่าเข้ากับความหลอน ถือได้ว่าลงตัวมาก แต่ว่าพล็อตจริงๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน มันแค่เรื่องของแม่คนหนึ่งที่ต้องเลี้ยงลูกชาย 2 คน ตามลำพัง และต้องพยายามดำรงชีวิตให้ได้ ในโลกเบี้ยวๆ หางานทำ หาเงินใช้ และปลดหนี้ให้ได้ และบทหนัง ที่ Gosling เขียน มันก็ยังออกมาได้ไม่อัดแน่นเต็มที่ เพราะด้วยเหตุที่พล็อตของเรื่องไม่ได้มีอะไรให้เล่นมากนัก การดำเนินเรื่องก็ยังขาดรายละเอียดระหว่างทางที่จะช่วยให้กลมกล่อม
สรุป: 7/10
จะบอกว่านี่คืออีกเรื่องที่น่าดูอย่างมากก็พูดได้ไม่เต็มปาก แต่จะบอกว่างานด้อยคุณภาพมันก็ไม่ใช่ สไตล์ของหนังชวนให้นึกถึงงานของ David Lynch ที่ชอบเอาเรื่องราวชีวิตมนุษย์มาเล่า แบบบิดๆ เบี้ยวๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะงานเรื่องภาพทำให้หนังเรื่องนี้มีความน่าเสพอย่างมาก แต่ในส่วนของหลายๆ ฉากตัวละครก็แค่เดินไปตามถนน หรือไม่ก็เดินตัดทุ่งหญ้า ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ใครที่ชอบงานอาร์ทควรเสพอย่างยิ่งเพราะการใช้มุมกล้อง และดนตรีประกอบทำออกมาได้ดีมาก มาสร้างอารมณ์หลอนได้ชะงักงันดีแท้ แต่ถ้านิยมสายคอมเมอร์ดี้ เรื่องนี้ต้องบอกผ่าน 555+