หนังเกาหลีเริ่มดังกันมาตั้งแต่ตอนไหนใครพอจำได้บ้าง

ยุคนี้เป็นยุคของหนุ่มสาวเกาหลีจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นร้องเป็นเต้น ของเขาดีของเราแรงจนฉุดไม่อยู่กันเลย แต่ที่อยากเผือกอยากรู้มากกว่านั้นคือรายได้พวกเธอนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง เพราะได้ยินมาว่าพวกเธอนั้นถึงแม้จะมีงานจนแน่น ตลอด 24 ชั่วโมงเดือนละ 30 วัน รายได้ก็ไม่ได้เท่ากับค่าตัวที่เหนื่อยขนาดนั้นเหมือนกัน จริงหรือเปล่าอันนี้ก็ตอบไม่ได้ เป็นความลับของบริษัทก่อนหน้านี้เกาหลีก็จัดว่าเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่ หนัง ละครกันแล้ว เชื่อได้เลยว่าหลายคนแต่ก่อนหน้าที่ต้องเคยได้ดูหนังเกาหลีกันมาบ้างแล้ว สำหรับส่วนตัวผมเอง จำได้ดีกับหนังเกาหลีเรื่องแรกที่ยังฝั่งใจ จนทุกวันนี้เพราะมันเป็นเรื่องของความรักที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แบบนั้นเลย ใครยังพอจำได้บ้าง หนังเรื่อง “ยายตัวร้ายกับนานเจียมเจี๋ยม” พอมาถึงตรงนี้คงจะอ๋อและยิ้มกันแก้มแตกไปหลายคนแล้วแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากไหนตอนไหนก็ลุ้นกันจนหมอนขาดกันเป็นชิ้นๆ ไปหมด แค่ฉากเปิดตัวที่พระเอกพานางเอกเข้าห้องแล้วก็ไปอาบน้ำ คิดว่าอาจจะต้องมีอะไรเกิดขึ้นเป็นแน่แต่จนแล้วจนรอดพระเอกสมกับชื่อหนังเสียจริงๆ แค่คิดก็สนุกแล้ว หลายคนหลงรักหนังเกาหลีตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา จะว่าไปเรื่องนี้ก็น่าจะเกิน 20 ปีได้แล้วกระมั้ง มันก็ตลกดีนะถ้าจะกลับไปดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง
แล้วพอกระแสมาก็ยาวเลยคราวนี้ไม่เพียงแค่หนังเกาหลีเท่านั้น ตามมาด้วยกระแสซีรีย์เกาหลีขอแค่พระเอกหน้ารักและนางเอกน่ารัก แค่นี้ก็จัดว่าสุดยอดแล้ว ไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่านี้อีกแล้ว เกินพอที่จะบรรยายได้แล้ว พากันอดหลับอดนอน ยิ่งสมัยนั้นโทรศัพท์มือถือก็ยังไม่แพร่หลายมากนัก ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเข้ามาช่วย เปิดคอมจ้องหน้าจอตั้งแต่หลังข้าวเย็นเพื่อนชวนไปไหนก็ไม่ไป ยิ่งมีซีรีย์แบบครบตอน ลากยาวกันจนสว่างคาตา ก็อดหลับอดนอนกันได้ทั้งคืน ที่จริงก็คงไม่เป็นอะไรมากถ้าวันรุ่งขึ้นคือวันหยุดของเรา แต่มันจะลำบากกว่านั้นก็ตรงที่พรุ่งนี้ยังเป็นวันทำงานนั้นแหละสำคัญที่สุด พอไปที่ทำงานได้ก็อัดน้ำดำกันเลย มิใช่อะไร ก็กาแฟดำขอบตาคล้ำเพื่อนแซวกันเป็นยกใหญ่แต่ก็เล่าได้ทุกฉากทุกตอนดีจริงๆ อยากให้ตำราหนังสือการเรียนทำให้สนุกเหมือนการดูซีรีย์เสียจริงๆ ไม่ว่าจะฉากไหนก็จำได้หมด แบบนี้รับรองได้เกรด A ทุกวิชาแน่นอน
แล้วทุกวันนี้ก็ยังคงเชื่ออย่างสนิทใจว่า นอกจากซีรีย์เกาหลี นักร้องและนักเต้น ก็ยังมีหนังเกาหลีที่ทำออกมาได้ดีจริงๆ ไม่เว้นแต่ละเรื่องที่ทำออกมาแล้วกลายเป็นกระแสข้ามคืนได้รวดเร็วไม่แพ้หนังดังจากต่างประเทศแต่อย่างใด ทำไมเขาทำได้ แล้วทำไมเขาทำดี เราต้องส่งคนทำหนังไทยไปศึกษาบ้างได้แล้ว ไม่เช่นนั้นหนังไทยก็ไม่มีทางฟื้นคืนชีพได้อย่างแน่นอน แล้วจะมาบอกว่าคนไม่ดูหนังไทยไม่ได้แล้วนะ ก็เพราะหนังต่างประเทศเขาดีจริงๆ ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ไม่เชื่อก็ลองดูกันเอง

Related Post