เสริมพัฒนาการลูกน้อยด้วย 3 ของเล่นบ้านๆ ที่ถูกลืมไปแล้ว

คุณพ่อคุณแม่ในยุคใหม่ที่กำลังมีลูกน้อยหรือกำลังจะมีลูกในเร็ววันนี้ คงตื่นเต้นกับการเตรียมตัวสารพัดสารพันอย่างที่จะสรรหามาเสริมสร้างพัฒนาการของลูกของเล่นแบบไหนที่เหมาะกับลูก เลี้ยงลูกอย่างไรให้ลูกกลายเป็นเด็กเก่งและฉลาด แถมด้วยต้องพัฒนาการให้ดีตามความเหมาะสมที่เด็กควรจะเป็น
สำหรับเด็กสิ่งที่ช่วยในด้านการพัฒนาสมองและจิตใจคงจะหนี้ไม่พ้นของเล่น เพราะของเล่นคือสิ่งที่เด็กชอบและจะมีการสร้างความรู้สึกทั้งด้านร่างกายและจิตใจดีที่สุด สังเกตได้ง่ายๆ จากการที่เด็กได้เล่นของเล่นหรือได้ของเล่นที่ถูกใจก็จะมีรอยยิ้มขึ้นทันที แล้วคราวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็จะสรรหาของเล่นทุกอย่างมาเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกทุกอย่าง ไม่ว่าจะถูกจะแพงขนาดไหนถ้าใครว่าดีก็จะต้องหาของเล่นนั้นมาให้ได้
แต่ความเป็นจริงแล้วของเล่นหลายอย่างที่ช่วยพัฒนาการสำหรับเด็กอยู่รอบตัวของคุณพ่อคุณแม่นั้นเอง ลองคิดให้ดีว่าแต่ก่อนตั้งแต่จำความได้ของเล่นแบบไหนที่เราชอบและอย่างมีอยากได้มากที่สุด
วันนี้จะมาแนะนำของเล่น 3 ชนิดที่คุณพ่อคุณแม่ยุค 4.0 อาจจะลืมไปแล้วแต่ของเล่นเหล่านี้มีประโยชน์และเสริมสร้างพัฒนาการ ส่งเสริมจินตนาการให้กับเด็กได้ดีเยี่ยมเป็นที่สุด เริ่มจาก
1.เลโก้
ชุดของเล่นเลโก้คือของเล่นในยุค 80-90 ที่ไม่ว่าใครในยุคนั้นได้เล่นได้ต่อก็จะมีความสุขที่ได้อยู่กับของเล่นชิ้นนี้ตลอดเวลา เรียกว่าต่อได้ไม่มีจบ และไม่มีคำว่าผิดว่าถูกเด็กอาจจะได้ดูการ์ตูนมาแล้วก็จินตนาการต่อเลโก้เหล่านี้แล้วก็นำมาอวดกับคุณพ่อคุณแม่ เป็นการสร้างจินตนาการที่ดีและให้เด็กได้เรียนรู้ว่าจุดไนเชื่อมต่อกันอย่างไรสีอะไรต้องอยู่ตรงไหน
2.ตัวต่อไม้
ตัวต่อไม้หลายคนอาจลืมไปแล้ว ตัวต่อไม้เป็นของเล่นรูปทรงเลขาคณิต ที่มีรูปแบบที่ต่างกันไป ไม่มีการเชื่อมต่อแบบไรรู้แบบทำให้เด็กจะต้องคิดและวางแผนว่ารูปแบบนี้จะว่างต่อกันได้หรือไม่ เป็นการฝึกทักษะในการทรงตัว
3.จิ๊กซอว์
จิ๊กซอว์คือของเล่นที่สุดคลาสสิกที่สุด เป็นการจัดเรียงรูปแบบที่จะสร้างพัฒนาการการจดจำให้กับเด็กเมื่อเด็กรู้จักรูปแบบอย่างเช่น รูปช้าง เมื่อเด็กรู้จักช้างก็จะสามารถที่จะต่อจิ๊กซอว์รูปช้างได้ เป็นการสร้างการจดจำรูปแบบ เรียนรู้ด้านสมองได้ดีอย่างมาก
ของเล่นในยุคใหม่มีการพัฒนาในด้านสมองเป็นอย่างมาก แต่ถ้ามองให้ดี การพัฒนาควรจะต้องพัฒนาทั้งทางด้านสมองและทางด้านร่างกายไปพร้อมกัน ของเล่นจึงจะถือว่าเป็นของเล่นที่เสริมพัฒนาการได้ครบสมบูรณ์แบบ

Related Post